เกาะตะรุเตา

เกาะตะรุเตา

หมู่เกาะ ตะรุเตา ตั้งอยู่ใต้สุดของประเทศไทยทางฝั่งทะเลอันดามัน  ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 950 กิโลเมตร คำว่าหมู่เกาะ ตะรุเตา หมายถึงการรวมหมู่เกาะน้อยใหญ่ในทะเลอันดามันบริเวณใต้สุดเข้าด้วยกัน ปัจจุบันหมู่เกาะ ตะรุเตา ได้รับการจัดตั้งให้เป็นอุทยานแห่งชาติเพื่อให้มีการบริหารจัดการเพื่อรักษาทรัพยากรของชาติทางทะเลให้คงอยู่ต่อไป  อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตาประกอบด้วยเกาะใหญ่เกาะเล็กรวมกันประมาณ 50 เกาะ มีเกาะใหญ่ 3 เกาะคือเกาะตะรุเตาอันเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติฯ อีกสองเกาะใหญ่คือเกาะอาดัง และ เกาะราวี  เกาะซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวของหมู่เกาะตะรุเตาประกอบไปด้วยเกาะตะรุเตา เกาะอาดัง เกาะราวี เกาะหลีเป๊ะ เกาะผึ้ง เกาะดง เกาะไข่ และหินขาวซึ่งไม่ใช่เกาะเป็นเพียงหินที่ปิ่มน้ำ และอีกจุดคือร่องน้ำจาบัง  แต่ละเกาะที่กล่าวมาล้วนมีความงามและมีความโดดเด่นที่ไม่เหมือนกัน  รายละเอียดของแต่ละเกาะกรุณาคลิกอ่านตามรายชื่อเกาะข้างล่างครับ

ศักยภาพด้านการท่องเที่ยวของหมู่เกาะตะรุเตามีสูงมากแต่เสียอย่างเดียวคืออยู่ไกลไปหน่อย ความสวยงามของหมู่เกาะตะรุเตามีเพียบพร้อมทุกย่าง ทั้งความสวยงามบนบก หาดทราย วิวทิวทัศน์ และ ความสวยงามของโลกใต้น้ำ  จุดเด่นคือความหลากหลายของปะการังมีให้ชมไม่เบื่อ บางจุดมีปะการังแข็ง อีกบางมีปะการังอ่อน บางจุดก็อุดมไปด้วยกัลปังหาสีสวย บางเกาะมีหาดทรายขาว  บางเกาะก็มีหาดทรายดำเหมือนผงถ่าน บางเกาะมีหาดทรายที่ละเอียดเหมือนแป้ง แต่อีกเกาะกลับมีหินสีดำก้อนโตๆ เต็มหาด   ทะเลเดียวกันอยู่ใกล้ๆ กันแต่ไม่เหมือนกัน  นี่เป็นความหลากหลายที่หาไม่ได้ในที่ต่างๆ ของทะเลไทย

เกาะตะรุเตา ไม่ใช่แค่เพียงเคยเป็นถิ่นของโจรสลัด  ไม่ได้มีเพียงแค่ซุ้มหิน  ไม่ได้มีเพียงหาดที่มีแต่ก้อนหินสีดำ  แต่หมู่เกาะตะรุเตามีทุกสิ่งทุกอย่างที่นักท่องเที่ยวต้องการจะเห็น  ความสวยงามบนบกทุกคนมองเห็นด้วยสายตา  สำหรับความสวยงามของโลกใต้น้ำผมมีโอกาสได้นำทัวร์ไปบ่อยจึงได้ถ่ายมาให้แฟนเวบทุกท่านได้ชมกันว่าหมู่เกาะตะรุเตาสวยเพียงไร  ผมไปมาทุกที่ ถ่ายเองทุกภาพ เป็นภาพที่ถ่ายจากการดำผิวน้ำ หวังว่าบทความท่องเที่ยวนี้คงจะมีประโยชน์กับผู้ที่ชอบเที่ยวทะเลไม่มากก็น้อย แต่ถ้าหากมีโอกาสได้ไปเที่ยวขอความกรุณา อย่าทิ้งกล่องโฟม ถุงพลาสติก ขวดน้ำ ซองขนม ลงทะเล  อย่าร้องขอให้คนขับเรือดำลงไปจับปลานีโมขึ้นมาดู  เท่านี้เอง  ขอให้เที่ยวให้สนุก  คณะใดฝ่าฝืนจะทำให้ทริปนั้นน้ำขุ่น คลื่นลมแรง กระแสน้ำเชี่ยว เที่ยวไม่สนุก ฝนตกอีกต่างหาก

แหล่งท่องเที่ยว  เกาะตะรุเตา มีเกาะน้อยใหญ่ประมาณ 50 เกาะ มีเกาะที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวอยู่ 7 เกาะ กับอีก 1 หิน และ 2 กอง   แต่ละจุดล้วนมีความสวยงามและมีความโดดเด่นที่แตกต่างๆ   เกาะไหนมีอะไรดีคลิกอ่านรายละเอียดได้เลยครับ
เกาะตะรุเตา ตั้งอยู่ห่างฝั่งท่าเรือปากบาราประมาณ 19 กิโลเมตร เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุด  ความสุดหัวถึงท้ายเกาะประมาณ 26 กิโลเมตร กว้างสุดประมาณ 11 กิโลเมตร  จุดที่น่าสนใจคือการท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ เดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติ  นั่งเรือชมป่าโกงกาง ชมถ้ำ และการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ อ่านต่อครับ
เกาะไข่  เป็นเกาะเล็กๆ ตั้งอยู่ระหว่างเกาะตะรุเตากับเกาะหลีเป๊ะ-อาดัง  ห่างจากเกาะตะรุเตาประมาณ 25 กิโลเมตร ห่างจากเกาะหลีเป๊ะประมาณ 21 กิโลเมตร  เกาะนี้เป็นที่ตั้งของซุ้มประตูหินอันเป็นสัญลักษณ์ของทะเลตะรุเตา  หาดทรายที่นี่ขาวละเอียด  อ่านต่อครับ
เกาะหลีเป๊ะ  เกาะเล็กๆ ที่มีชายหาดที่สวยงามทั้งด้านหน้าและด้านหลัง บางท่านให้สมญาเกาะหลีเป๊ะว่า "มัลดีฟเมืองไทย" หาดทรายขาวและน้ำทะเลใสมาก  เกาะแห่งนี้ถึงแม้จะอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแต่พื้นที่เป็นของชาวบ้านซึ่งอยู่มาแต่เก่าก่อน ที่นี่เป็นศูนย์กลางความเจริญและศูนย์กลางการท่องเที่ยวทะเลตะรุเตาตอนล่างย่านหมู่เกาะอาดัง  บนเกาะมีที่พัก มีร้านอาหาร เพราะสำหรับการมาพักผ่อน เที่ยวชายหาด เล่นน้ำ  อ่านต่อครับ
เกาะอาดัง   สวรรค์กลางทะเลสำหรับผู้ที่ชอบความเงียบสงบ เป็นเกาะใหญ่อันดับสองรองจากเกาะตะรุเตา เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานเกาะอาดัง มีบ้านพักอุทยาน มีลานกางเต็นท์ บรรยากาศเงียบสงบ  เหมาะสำหรับเที่ยวชายหาด ไม่มีแนวปะการัง   อ่านต่อครับ
เกาะราวี   เป็นเกาะใหญ่ไล่เลี่ยกับเกาะอาดัง ที่นี่หาดทรายขาว ปะการังสวย  เป็นอีกเกาะหนึ่งที่นักท่องเที่ยวจะต้องแวะ จุดที่น่าสนคือหาดทรายขาว  มีชื่อว่าหาดทรายขาว แล้วก็ขาวสมชื่อ เกาะราวีเหมาะสำหรับเที่ยวชาดหาด พักผ่อน เล่นน้ำ เป็นบรรยากาศที่ดีมาก   อ่านต่อครับ
กองหินจาบัง  . ร่องน้ำจาบัง เป็นพระเอกของรายการสำหรับการท่องเที่ยวดำน้ำชมปะการัง  ใครมาทะเลตะรุเตาแล้วไม่ได้ดำน้ำที่จุดนี้นับว่าน่าเสียดายเพราะว่าจุดนี้สวยมากๆ จะหาที่ไหนในทะเลไทยที่มีปะการังอ่อนสีสวยให้ชมในระดับน้ำตื้นแบบนี้และสมบูรณ์ขนาดนี้  สุดยอด สุดยอด     อ่านต่อครับ
เกาะหินงาม  เกาะอื่นในบริเวณใกล้กันเค้ามีหาดทรายที่ขาวละเอียดเนียนนุ่ม แล้วไฉนที่เกาะแห่งนี้ถึงมีชายหาดที่ไม่เหมือนชาวบ้านเค้า ชายหาดมีแต่ก้อนหินสีดำวาววับ ใครๆ เห็นก็บอกว่าสวยจึงเรียกเกาะนี้ว่า " เกาะหินงาม "    คลิกอ่านต่อครับ
เกาะหินซ้อน  ปีก่อนนู้นที่ผมมาเที่ยวที่นี่ มีบางคนบอกว่า ดูซิ หินมันแตกแล้ว  ถ้าเจอแผ่นดินไหวต้องหล่นแน่  แต่เหตุการณ์ที่เพิ่งผ่านไปหมาดๆ ตอนแผ่นดินไหวจนเกิดสึนามิครั้งนั้น หินซ้อนก็ยังคงอยู่ได้ และอีกครั้งหนึ่งครั้งหลังสุด 8.7 ริกเตอร์ ก็ยังไม่หล่น ภาพนี้ผมถ่ายหลังจากเกิดแผ่นดินไหว 8.7 ริกเตอร์เพียง 3 วัน  ไม่ได้มาดูความสวยของหินซ้อน แต่มาดูความแปลก แต่ถ้าอยากจะเห็นความสวยล่ะก็ต้องโดดลงไปในน้ำ  โดดลงไปชมกันเลยครับ  คลิก
เกาะผึ้ง  เกาะะอื่นๆ มีปะการังอ่อนเยอะ แต่ที่นี่มีกัลปังหาเยอะ สีสวยๆ หลากหลายรูปทรง ปะการังอ่อนก็มี ปะการังแข็งก็มี ลูกทัวร์หลายคนบอกว่าชอบที่นี่มากที่สุดเพราะมีความหลากหลายไม่น่าเบื่อ  ธรรมชาตินี่ชั่งสร้างสรรค์ สร้างให้แต่ละที่มีความแตกต่างที่โดดเด่น  ที่นี่มีอะไรดี โดดน้ำลงไปชมกันเลยครับ บนบกไม่มีอะไรดู มีให้ดูแต่ในน้ำ โดดลงไปเลย ตู๊ม!!!!!
เกาะลอกรวย  นั่งเรือผ่านเกาะนี้ทีไรนักท่องเที่ยวชิงถามก่อนทุกที   "เอ๊ะ!!! นั่นเกาะอะไรคะ ดูมีหาดทรายสวยนะคะ"   ชื่อเกาะลอกรวยครับ เกาะขนาดเล็กชื่อแปลกๆ อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะดง  มีชายหาดแคบๆ หาดทรายขาว  น้ำใส  ขึ้นไปชมบนเกาะกันดีกว่าครับ  คลิก
กองหินโนเนม  เป็นกองหินใต้น้ำขนาดเล็กในระดับน้ำตื้นที่อุดมไปด้วยกัลปังหาสีสวยและฝูงปลา ตั้งอยู่บริเวณริมร่องน้ำเกาะผึ้ง  ลักษณะเหมือนกองหินแต่จริงๆ แล้วก้อนปะการังโขดที่เจริญเติบโตจนเหมือนเป็นกองหิน ขนาดไม่ใหญ่มาก บริเวณรอบๆ มีกอกัลปังหาเกาะอยู่โดยรอบ เป็นอีกจุดหนึ่งที่น่าแวะชมเพราะน้ำตื้นและกระแสน้ำไม่แรง   
เกาะดง  แนวปะการังมีกระจายอยู่ทั่วไปมากมายหลายจุด ไม่มีหมาย ไม่มีตำแหน่งบอกขึ้นอยู่กับการสังเกตซึ่งบอกไม่ถูก จุดนี้ไม่หวือหวาแต่ว่าเป็นจุดที่น่าดำน้ำเพราะไม่มีกระแสน้ำ ดำชมสบายๆ มีปลาการ์ตูนเยอะ  จากการสังเกตพบว่าจุดนี้เป็นแหล่งดำน้ำที่มีปลาการ์ตูนเยอะที่สุดในบรรดาทุกจุดดำน้ำของย่านนี้  เป็นอีกจุดดำน้ำหนึ่งที่น่าสนใจ  คลิกอ่านรายละเอียด
หินขาว  เป็นกองหินปิ่มน้ำ มีส่วนบนโผล่พ้นน้ำขึ้นมานิดหน่อย ตั้งอยู่ด้านหน้าเกาะอาดังทางด้านทิศตะวันออก แต่ก่อนเคยหนาแน่นไปด้วยปะการังอ่อนและดาวขนนก  แต่เนื่องด้วยกองหินนี้อยู่กลางที่โล่งจึงรับคลื่นสึนามิเข้าไปเต็มๆ  ปะการังอ่อนที่เคยสวยงามก็หายไปเยอะ  แต่ชื่อว่าอีกไม่นานปะการังจะเพิ่มขึ้นและสวยงามดังเดิม ทั้งนี้เพราะว่าบริเวณนี้เป็นจุดที่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตของปะการังอ่อน จุดนี้จะคล้ายๆ กับจาบัง  ข้อดีของจุดนี้คือ ลักษณะกองหินที่โผล่พ้นน้ำ ทำให้มีปะการังอ่อนเกาะตั้งแต่ระดับลึกไล่ขึ้นมาจนถึงระดับตื้นที่สุดเท่าที่จะอยู่ได้  ปัจจุบันยังคงมีปะการังอ่อนให้ชมแต่ไม่หนาแน่นเหมือนแต่ก่อน แต่ก็เป็นจุดที่น่าแวะเพราะอยู่ใกล้ๆ ใช้เวลาไม่มาก
ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายหลายจุดที่ไม่ได้กล่าวถึงทั้งที่มีชื่อและที่ไม่มีชื่อ  ระยะเวลา 3 วันเที่ยวไม่หมด  แต่ที่กล่าวมานี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้เดินทางสะดวก และอยู่ในเส้นทางหลักที่นักท่องเที่ยวนิยมไป
ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การเที่ยว ตะรุเตา เกาะหลีเป๊ะ
ม.ค. ก.พ. มี.ค. เม.ย. พ.ค. มิ.ย. ก.ค. ส.ค. ก.ย. ต.ค. พ.ย. ธ.ค.
   
  มาก  
   
 

น้อย

 
   
 
   
 

หมู่เกาะตะรุเตา สามารถเที่ยวได้ตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป แต่ควรตรวจสอบสภาพอากาศว่าช่วงดังกล่าวจะมีพายุเข้าหมั๊ย ถ้าไม่ก็เที่ยวได้

การเดินทาง

รถยนต์  ระยะทางประมาณ 950 กิโลเมตรจากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสายหลักที่มุ่งหน้าสู่หาดใหญ่ ถึงทุ่งสงให้กลับรถลอดใต้สะพานมุ่งสู่จังหวัดตรัง 

ถึงตรังให้ใช้เส้นทางสาย 404 เมื่อถึงอำเภอปะเหลียนให้เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางสายสาย 416 ถึงอำเภอละงูให้ตรงไปยังท่าเรือปากบารา ระยะทางจากละงูถึงปากบาราประมาณ 12 กิโลเมตร

รถโดยสาร

จากกรุงเทพฯ มีรถโดยสารปรับอากาศ วีไอพี  รถปรับอากาศ ป.1 รถปรับอากาศ ป.2 วิ่งให้บริการทุกวัน โดยเลือกรถทัวร์กรุงเทพฯ - สตูล ที่วิ่งผ่านตรัง  ไปลงที่ละงู  จากละงูติดต่อเช่ารถรับจ้างเข้าสู่ท่าเรือปากบารา ระยะทาง 12 กิโลเมตร หรือใช้บริการรถสองแถวที่จอดบริเวณตลอดในตัวอำเภอละงู   รายละเอียดเวลาเดินรถโดยสาร ติดต่อได้ที่สถานีขนส่งสายใต้ คลิกลิ้ง

รถไฟ

จังหวัดสตูลไม่มีเส้นทางรถไฟผ่าน หากต้องการเดินทางโดยรถไฟจะต้องไปลงที่สถานีหาดใหญ่ จากหาดใหญ่ต้องต่อรถตู้โดยสารมายังท่าเรือปากบารา ระยะเวลาวิ่งจากหาดใหญ่- ปากบารา ประมาณ 1.5 ชั่วโมง 

ท่ารถตู้ปรับอากาส สายหาดใหญ่ - ปากบารา  อยู่ใกล้ๆ กับสถานีรถไฟ รถออกทุกๆ 30 นาที เที่ยวแรกเวลา 07.00 น. เที่ยวสุดท้าย 18.00 น.

ลำดับ ขบวน ชื่อขบวน ประเภท สถานีต้นทาง เวลาออก สถานีปลายทาง เวลาถึง
1 35 กรุงเทพ-บัตเตอร์เวอรธ์ ด่วนพิเศษ กรุงเทพ 14.45
ชุมทางหาดใหญ่
06.40
2 37 กรุงเทพ-สุไหงโกลก ด่วนพิเศษ กรุงเทพ 15.15 ชุมทางหาดใหญ่ 07.30
3
171
กรุงเทพ-สุไหงโกลก เร็ว กรุงเทพ 13.00 ชุมทางหาดใหญ่ 06.20
4
169
กรุงเทพ-ยะลา เร็ว กรุงเทพ 15.50 ชุมทางหาดใหญ่ 09.00
1
36
บัตเตอร์เวอรธ์-กรุงเทพ ด่วนพิเศษ ชุมทางหาดใหญ่ 18.20 กรุงเทพ 10.05
2 38 สุไหงโกลก-กรุงเทพ ด่วนพิเศษ ชุมทางหาดใหญ่ 17.20 กรุงเทพ 09.45
3 170 ยะลา-กรุงเทพ เร็ว ชุมทางหาดใหญ่ 15.10 กรุงเทพ 08.00
4 172 สุไหงโกลก-กรุงเทพ เร็ว ชุมทางหาดใหญ่ 15.30 กรุงเทพ 09.15
               
.

ดินทางโดยสายการบิน  เดินทางโดยเครื่องบินจะต้องลงที่หาดใหญ่ แล้วต่อรถตู้โดยสารไปท่าเรือปากบารา  มีเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ - หาดใหญ่ ทุกวัน ทั้งการบินไทยและสารการบินโลว์คอส

 No. Flight Departure Arrival Airline
 1 DD 7102 6:00 7:30
2 TG 231 7:00 8:30
3 DD 7104 9.25 10.55
4 TG 237 10.50 12.22
 5 FD3133 12:10 13:35
6 OX 285 13:25 14:50
7 DD7110 13:40 15:10
8 TG 239 14:35 16:05
9 FD3139 15:00 16:25
10 FD3135 17:25 18:50
11 TG 235 17:45 19:15
12 FD3137 19:10 20:35
13 DD7116 19:45 21:15
         

รถโดยสารประจำทาง

รถโดยสารธรรมดา จากหาดใหญ่ - ปากบารา มีออกทุกๆ 30 นาที เริ่มตั้งแต่เวลา 05.30 น. - 17.30 น. รถจอดที่ตรงข้ามหน้าหอนาฬิกา
รถตู้ปรับอากาศ

รถตู้โดยสารธรรมดา จากหาดใหญ่ - ปากบารา มีออกทุกๆ 30 นาที เริ่มตั้งแต่เวลา 06.00 น. - 18.00 น. รถจอดข้างหน้าสถานีรถไฟ

รถแท็กซี่

มีแท๊กซี่บริการจากสนามบินหาดใหญ่ และแท๊กซี่ในตัวเมืองหาดใหญ่จอดใต้สะพานลอยหาดใหญ่ หน้าที่ทำการไปรษณีย์ เรียกใช้บริการไปยังท่าเรือปากบารา

เรือโดยสาร

รอเดี๋ยวครับ เดี๋ยวมาเขียนต่อ

  ทะเล อ่าว เกาะ อื่นๆ ที่อยากแนะนำ
ทะเลฝั่งอันดามัน ตอนบน

เกาะสิมิลัน
เกาะสุรินทร์

ทะเลฝั่งอันดามัน ตอนใต้

เกาะรอก

ทะเลอ่าวไทย ตอนล่าง

เกาะจาน
เกาะทะลุ

ทะเลอ่าวไทย ตอนบน

เกาะกุฎี
เกาะช้าง