ทัวร์ทะเล นีโมทัวร์

เกาะอาดัง หลีเป๊ะ

หน้าแรก ทัวร์ทะเล  |   โปรแกรมทัวร์  ทัวร์กระบี่  |  ทัวร์เกาะสุรินทร์  ทัวร์สิมิลัน  |  ทัวร์เกาะรอก  |  ทัวร์เกาะช้าง  |  ทัวร์เกาะเต่า ทัวร์หลีเป๊ะทัวร์ตรัง  |

เที่ยวทะเล ดำน้ำ หมู่เกาะอาดัง หลีเป๊ะ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา

เกาะอาดัง

เกาะอาดัง เป็นเกาะใหญ่อันดับสองรองจากเกาะตะรุเตา ตั้งอยู่เคียงข้างเกาะหลีเป๊ะ ห่างกันเพียง 1.5 กิโลเมตร ห่างจากเกาะตะรุเตา 40 กิโลเมตร ห่างจากฝั่งท่าเรือปากบาราประมาณ 58 กิโลเมตร  มีลักษณะเหมือนในภาพ บริเวณกลางเกาะเป็นภูเขาสูงปกคลุมด้วยป่าดิบที่เขียวตลอดทั้งปี เป็นถิ่นที่อยู่ของนกมากมาย  บริเวณชายขอบของเกาะมีชายหาดกระจายอยู่หลายจุดรอบๆ เกาะ บริเวณหาดด้านทิศตะวันตกที่มองเห็นทรายขาวๆ จากภาพบ้างบนเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยาน หรือศูนย์บริการเที่ยวจุดที่ 2 เกาะอาดัง  เกาะนี้อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา บนเกาะจึงไม่มีแหล่งชุมชน บรรยากาศเงียบสงบ  บนเกาะมีบ้านพักหลายหลังไว้บริการนักท่องเที่ยว และในปี 2548 นี้กำลังสร้างเพิ่มอีก 18 ห้อง ต่อไปนักท่องเที่ยวจะได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น  บริเวณหน้าที่ทำการมีชายหาด2 หาด คือหาดด้านทิศตะวันออก และหาดด้านทิศใต้  ด้านหลังที่ทำการฯ เป็นภูเขาสูงปกคลุมด้วยป่าทึบ หากมองในภาพจะเห็นภูเขาสูง บริเวณสีดำๆ และสีน้ำตาลนั่นคือหน้าผา เรียกว่า " ผาชะโด " เป็นหน้าผาสูงมีทางเดินขึ้นไปซึ่งค่อนข้างชัน สมัยก่อนพวกโจรสลัดใช้หน้าผาเป็นที่เฝ้าสังเกตการณ์ คอยดูเรือสินค้าที่วิ่งผ่านมาเพื่อออกปล้น  แต่สมัยนี้นักท่องเที่ยวใช้จุดนี้เป็นที่ชมวิว แต่กว่าจะได้เห็นวิวก็หมดเหงื่อไปสองกระป๋อง

หาดด้านทิศตะวันออก เป็นชายหาดที่ยาวตั้งแต่เนินทรายหัวแหลมด้านทิศใต้ยาวขึ้นไปจนสุดตีนเขาทางด้านทิศเหนือ เป็นชายหาดที่ยาว  แต่หาดมีลัษณะลาดเทมาก ห่างฝั่งเพียงเล็กน้อยก็เป็นเขตน้ำลึก  นักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำได้แต่ควรระมัดระวัง อย่าลงเล่นน้ำในช่วงเวลาที่น้ำขึ้นที่มีคลื่นลมแรง  ยามเช้าที่หาดนี้บรรยากาศดีมาก หากมองออกไปในทะเลในตอนเช้าก็จะเห็นพระอาทิตย์ขึ้นโผล่พ้นจากเกาะตะรุเตา  เดินเล่นตอนเช้าก็บรรยากาศดี ตอนกลางคืนมีปูลมเยอะมาก  ติดกับชายหาดเป็นแนวต้นสน เป็นพื้นที่ที่ทางอุทยานกำหนดเขตไว้สำหรับเป็นพื้นที่กางเต็นท์  หากกลุ่มใดคณะใดชอบความเป็นธรรมชาติและเงียบสงบไม่หรูหรา รับรองว่ามาเกาะนี้แล้วจะมีความสุข  แต่ถ้าต้องการความสะดวกสบายนอนห้องแอร์ก็ต้องไปพักที่เกาะหลีเป๊ะ กลางคืนไม่เหงาเพราะมีเธค    ลักษณะแปลกของชายหาดนี้คือ หาดทรายขาวมาก  แต่ก็ดำยังกะถ่าน เอ๊ะ..มันยังไง  เห็นหาดทรายขาวๆ อย่างในภาพแต่บางจุดดำเหมือนมีผงถ่านปนอยู่กับทราย ดำแแบบไม่สกปรก แต่ว่าดำแบบแปลก ถ่านมากจากไหน หรือว่าเถ้าภูเขาไฟจากอินโดก็ไม่ทราบ
หาดด้านทิศใต้  เป็นชายหาดมีลักษณะเป็นอ่าว คลื่นลมเงียบสงบ มองออกไปเห็นวิวเกาะหลีเป๊ะอยู่ใกล้ๆ บริเวณด้านซ้ายเป็นเนินทรายแหลมยื่นลงไปในทะเล หาดทรายขาวสะอาดและน้ำก็ใสมากเพราะอยู่ไกลฝั่งเกือบ 60 กิโลเมตร  อ่าวนี้เหมาะสำหรับเล่นน้ำเพราะคลื่นไม่แรง หาดไม่เท น้ำไม่ลึก ปลอดภัย   สุดหาดนี้จะเป็นแนวภูเขาหินกั้นหากพ้นแนวเขานั้นไปก็จะมีชายหาดอีกจุดหนึ่ง หาดนั้นเงียบสงบมากเพราะไม่มีสิ่งปลูกสร้างและนักท่องเที่ยวไม่ขึ้นไปเที่ยว แต่ถ้าหากต้องการไปตั้งแค้มป์พักแรมที่หาดนั้นก็ได้ โดยขออนุญาตที่หน่วยอาดังบนเกาะนี้

หาดสวยๆ ยังมีอีกหลายหาดกระจายอยู่รอบเกาะ หากไม่มีรีบร้อนและมีเวลาพอน่าที่จะแวะชม แต่ละหาดล้วนมีความสวยงามและยังคงความเป็นธรรมชาติมาก  เป็นที่น่าดีใจที่สึนามิไม่ได้สร้างความเสียดายกับหมู่เกาะในย่านนี้ ยกเว้นแนวปะการังเพียงบางจุด เช่นที่หินขาว และที่เกาะยาง

  Photo Gallery 


พระอาทิตย์ขึ้นหน้าเกาะอาดัง


หาดตะวันออก  ยามเช้า

หาดตะวันออก ทราย ขาว-ดำ

หาดตะวันออก ปลายแหลม

สาวๆ ที่ตื่นเช้า

หาดด้านทิศใต้

ถัดจากภาพเมื่อกี้

ถัดจากภาพซ้าย

บริเวณหาดทรายหัวแหลม

ที่ผาชะโด จ้าๆๆๆ

จุดชมวิวนะคร๊าบ แฮ๊กๆๆๆ

  ทะเล อ่าว เกาะ อื่นๆ ที่อยากแนะนำ
ทะเลฝั่งอันดามัน ตอนบน

เกาะสิมิลัน
เกาะสุรินทร์

ทะเลฝั่งอันดามัน ตอนใต้

เกาะตะรุเตา
เกาะรอก

ทะเลอ่าวไทย ตอนล่าง

เกาะจาน
เกาะทะลุ

ทะเลอ่าวไทย ตอนบน

เกาะกุฎี
เกาะช้าง