เกาะรอก เกาะสวยทะเลใต้

เกาะรอก  ตั้งอยู่ที่พิกัด 7º18'12" N - 98º57'13" E  เป็นเกาะที่เงียบสงบมุมหนึ่งของทะเลกระบี่  เกาะรอกอาจจะเป็นชื่อที่ไม่คุ้นหูนัก เกาะรอกเป็นเกาะที่สวยงาม มีชายหาดที่ขาวละเอียดเนียนนุ่มเหมือนแป้ง ความขาวของทรายจะเป็นรองแต่เพียงเกาะสิมิลัน  น้ำที่นี่ใสปิ้ง ปลาการ์ตูนส้มเหลืองเยอะที่สุดเท่าที่เห็นมา  ความเงียบสงบบนเกาะเป็นสิ่งที่น่าประทับใจทั้งนี้เพราะเกาะรอกยังไม่ค่อยคุ้นหูนักท่องเที่ยวชาวไทยจึงทำให้มีนักท่องเที่ยวไปค้างบนเกาะกันน้อย สำหรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ซื้อทัวร์แบบ Day Trip มาเที่ยวเช้ามาเย็นกลับ จะมีก็เพียงน้อยมากๆ ที่จะพักแรมบนเกาะ ดังนั้นธรรมชาติบนเกาะจึงยังคงความงดงามและเงียบสงบและสะอาดมาก

เกาะรอกอยู่ระหว่างรอยต่อของทะเลตรังและทะเลกระบี่  ห่างจากเกาะลันตาประมาณ 30 กม. ห่างจากท่าเรือปากเมง ตรัง ประมาณ 45 กม. ตามตำแหน่งที่ตั้งแล้วเกาะรอกอยู่ในเขตจังหวัดกระบี่ ขึ้นอยู่กับอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ซึ่งที่ทำการของอุทยานก็อยู่บนเกาะลันตาใหญ่ที่แหลมโตนด บนเกาะรอกเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลต.1 คอยดูแลความเรียบร้อยและให้บริการนักท่องเที่ยว

เกาะรอก ประกอบด้วยเกาะ 2 เกาะ  เมื่อไปถึงจะเห็นเกาะ 2 เกาะ เกาะด้านขวามือ ( ทิศเหนือ ) คือเกาะรอกนอก  เป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานบนเกาะและเป็นจุดท่องเที่ยวหลักของเกาะรอก มีจุดกางเต็นท์ มีห้องน้ำ มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายจุดไว้จะกล่าวในห้วข้อจุดท่องเที่ยว

ส่วนเกาะทางด้านซ้ายมือคือเกาะรอกใน ( ทิศใต้ )  สำหรับเกาะจิ๋วๆ ที่อยู่ระหว่างกางเป็นส่วนหนึ่งของเกาะรอกในเพราะมีสันเขาติดกัน  ทำไมถึงเรียกว่านอกหรือในก็ไม่ทราบเหมือนกันทั้งๆ ที่เกาะนอกอยู่ใกล้เข้ามายังแผ่นดินไทยน่าจะเรียกว่ารอกในแต่เรียกว่ารอกนอก ส่วนเกาะรอกในอยู่ห่างออกไปในทะเลน่าจะเรียกว่านอกกลับเรียกว่าใน คิดไปคิดมางง จำง่ายๆ เมื่อเรือไปถึง ด้านขวาคือเกาะรอกนอก เป็นที่ตั้งศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและที่ทำการอุทยานบนเกาะ เป็นจุดที่เราต้องอยู่ต้องกินนอนบนเกาะนี้ ส่วนที่เกาะรอกในไปเที่ยวได้แต่ขึ้นพักไม่ได้

ความสวยงามบนเกาะรอก

สวยมากๆ  สีของน้ำทะเลที่นี่สวยไม่เหมือนใคร หาดทรายยาวเหยียดเนียนนุ่มเท้าและทรายขาว ความขาวของทรายที่เกาะรอกแพ้ความขาวของเกาะสิมิลันเพียงเฉียดฉิว ไม่เว่อร์ครับไม่เว่อร์เรื่องจริง บรรยากาศบนเกาะรอกเงียบสงบและโรแมนติกมาก ที่เงียบสงบเพราะพวกฉิ่งฉับทัวร์ยังเข้าไม่ถึง บ้างก็ยังไม่รู้จัก พวกขี้เมาก็ไม่มี จะมีก็แต่ฝรั่งมากางเต็นท์นอนเพียงไม่กี่หลัง นักท่องเที่ยวหลักของเกาะรอกเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาเที่ยวแบบ Day Trip คือมาเที่ยววันเดียวกลับ ส่วนใหญ่จะมีจากเกาะลันตา เกาะภูเก็ต และบางส่วนมาจากตรัง ความโดดเด่นของเกาะรอกคือการท่องเที่ยวชายหาดที่นี่มีหาดทรายที่สวยน้ำใสมาก สำหรับโลกใต้น้ำที่เกาะรอกไม่โดดเด่นนักเมื่อเทียบกับเกาะสุรินทร์ ปะการังรอบๆ เกาะรอกมีไม่มากส่วนใหญ่เป็นปะการังโขด จุดเด่นของเกาะรอกคือน้ำใส และตื้น จุดที่น่าสนใจของการดำผิวน้ำคือปลาการ์ตูนส้มเหลืองที่มีอยู่อย่างหนาแน่นเพราะแนวปะการังที่เกาะรอกมีอุดมไปด้วยดอกไม้ทะเลซึ่งเป็นบ้านของปลาการ์ตูน  ปลาการ์ตูนที่เกาะรอกสีสดมาก ถ้าหากต้องการไปเที่ยวทะเลไม่เน้นดำน้ำกันจริงจังเหมือนการไปดำน้ำเกาะสุรินทร์แนะนำให้มาเที่ยวเกาะรอกแล้วไม่ผิดหวัง นอกจากนี้เกาะรอกยังมีจุดชมวิวที่สวยงามอยู่บนเขาที่สวยงามอีกด้วย 

คลิกชมภาพความสวยงามของ เกาะรอก   ภาพชุด 1   ภาพชุด 2   ภาพชุด 3

จุดท่องเที่ยวบนเกาะรอก

ชายหาด ที่เกาะรอกในมีหาดทรายสวยหนึ่งจุดบริเวณฝั่งตรงข้ามกับเกาะรอกนอก ลักษณะเป็นชายหาดแคบๆ

ที่เกาะรอกนอกมีหาดหน้าที่มีหาดทรายยาวเหยียด เป็นจุดท่องเที่ยวหลักของเกาะ บริเวณด้านทิศตะวันออกเป็นจุดดำน้ำตื้นมีแนวถุ่นสีส้มผูกไว้ตลอดแนวเพื่อป้องกันไม่ให้เรือเข้าไปในบริเวณดังกล่าว

ด้านทิศตะวันออกของหายหน้าคืออ่าวม่านไทร มีชายหาดที่สวยงามและเงียบสงบ

จุดชมวิว

บริเวณด้านหลังเกาะมีเส้นทางเดินขึ้นจุดชมวิวซึ่งอยู่บนเขาเมื่อมองลงมาจะเห็นทัศนียที่สวยงาม

 

การเดินทาง

การเดินทางไปเกาะรอกที่สะดวกมี 2 เส้นทาง จากเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร และจากท่าเรือปากเมง จังหวัดตรัง ระยะทางประมาณ 45 กิโลเมตร เรือไปเกาะรอกยังไม่มีเรือโดยสารให้บริการ ผู้ที่จะไปจะต้องเช่าเหมาลำไปมีทั้งเรือเร็ว Speed Boat และเรือหางยาวขนาดใหญ่ เรือเร็วใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงกว่า การเดินทางโดยการเช่าเหมาลำนี้เหมาะสำหรับนักเดินทางกลุ่มใหญ่ แต่ถ้าหากไปกันน้อยๆ สามารถไปได้โดยการซื้อแพ็คเก็จทัวร์แบบ Day trip เช้าไป-เย็นกลับ เรือออกจาก เกาะลันตา ประมาณ 9.00 น. แวะรับผู้โดยสารตามรีสอร์ทต่างๆ จนครบแล้วก็มุ่งสู่เกาะรอก ไปถึงเกาะรอกจอดเรือให้เล่นน้ำและพาไปปล่อยให้ลงดำผิวน้ำ ตอนเย็นก็เดินทางกลับ โดยเรือจะกลับจากเกาะรอกเวลา 14.00 น. การเดินทางแบบนี้สะดวกและไม่เสียค่าใช้จ่ายมาก  ค่าเดินทางไปเกาะรอกแบบทัวร์วันเดียว ราคาท่านละ 1,200-1,400 บาท รายละเอียด ทัวร์เกาะรอก

สิ่งอำนวยความสะดวกบนเกาะ

บนเกาะรอกนอกเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลต.1 มีเจ้าหน้าที่คอยเก็บค่าธรรมเนียมเข้าอุทยาน คอยดูแลความเรียบร้อยและให้บริการนักท่องเที่ยว บนเกาะมีห้องน้ำสะดวกสบายและสะอาด มีบ้านพักไว้บริการ สภาพบ้านค่อนข้างหรู ราคาคืนละ 4,500 และ 5,000 บาท สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อุทยาแห่งชาติหมู่เกาะลันตา


บ้านพักบนเกาะรอก มี 2 แบบ แบบนี้หลังละ 5,000 บาท

ข้อควรระวังเมื่อไปเที่ยวเกาะรอก

ขโมยเยอะมาก ต้องระวังให้มากๆ อาจจะคิดว่าที่ไหนๆ ก็มีขโมย แต่ที่นี่ไม่ธรรมดา การเที่ยวเกาะโซนกระบี่พึงระวังเป็นพิเศษเพราะขโมยเยอะมากๆๆๆ หากพักเต็นท์ไม่ควรเก็บของมีค่าไว้ในเต็นท์ หากลงเล่นน้ำไม่ควรวางรองเท้าดีๆ หรืออุปกรณ์ดำน้ำไว้บนชายฝั่ง ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากดำน้ำ หรือตีนกบ หากมีปัญหาเกิดขึ้นก็ไม่มีใครช่วยได้ ถึงบนเกาะจะมีเจ้าหน้าที่ ไม่ควรคาดหวังว่ามีเจ้าหน้าที่พวกขโมยจะไม่กล้า บุคคลที่ควรระวังคือพวกคนขับเรือที่มักจะเดินไปเดินมาตามชายหาด หากสบโอกาสก็ลงมือ

สำหรับเรื่องขโมยในภูมิภาคนี้เห็นได้ชัดจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ที่มีการซ้ำเติมผู้ประสบภัยด้วยการเข้าไปขโมยของภายในบ้านที่เจ้าของบ้านหนีภัยไปที่สูง ขโมยทุกสิ่งทุกอย่างไม่มีเหลือ

หากคนกระบี่เข้ามาอ่านเจอก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย ก็เข้าใจว่าแค่คนบางคนเท่านั้นที่ทำเสียไม่ใช่ทุกคน แต่ก็เขียนเตือนนักท่องเที่ยวไว้เพื่อไม่ให้เสียทรัพย์สินเสียความรู้สึก เพราะภูมิภาคนี้ขโมยเยอะจริงๆ

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การเที่ยว เกาะรอก

ม.ค. ก.พ. มี.ค. เม.ย. พ.ค. มิ.ย. ก.ค. ส.ค. ก.ย. ต.ค. พ.ย. ธ.ค.
   
  มาก  
   
 

น้อย

 
   
 
   
 

สามารถเที่ยวได้ตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป แต่ควรตรวจสอบสภาพอากาศว่าช่วงดังกล่าวจะมีพายุเข้าหมั๊ย ถ้าไม่ก็เที่ยวได้

แพคเก็จทัวร์ เที่ยวกาะรอก

- เดินทางโดยเรือเร็ว รับ- ส่ง จากเกาะลันตา  ออกเดินทางทุกวัน  ท่านละ 1,400 บาท  รายละเอียด ทัวร์เกาะรอก

 ปรับปรุงข้อมูลเมื่อ  02/10/2553

โรงแรม รีสอร์ท ที่พักทั่วไทย รวมถึงเกาะลันตา คลิกที่นี่

  ทะเล อ่าว เกาะ อื่นๆ ที่อยากแนะนำ
ทะเลฝั่งอันดามัน ตอนบน

เกาะสิมิลัน
เกาะสุรินทร์

ทะเลฝั่งอันดามัน ตอนใต้

เกาะตะรุเตา

ทะเลอ่าวไทย ตอนล่าง

เกาะจาน
เกาะทะลุ

ทะเลอ่าวไทย ตอนบน

เกาะกุฎี
เกาะช้าง

Copyright © 2005 nemotour.com All Rights Reserved.     Webmaster  :  nemotour@gmail.com  Tel  : 02-3472096