จาบัง ร่องน้ำจาบัง เกาะจาบัง

คนที่มาเที่ยวหมู่เกาะย่านอาดัง-ราวี หากใครไม่รู้จัก "จาบัง" แปลว่าไม่ได้มาหมู่เกาะอาดัง  จุดนี้เป็นสุดยอดจุดดำน้ำตื้นชมปะการังเจ็ดสี หรือปะการังอ่อนหลากสีนั่นเอง  จาบัง เรียกว่าหลากหลายและสับสน บ้างก็เรียก เกาะจาบัง ร่องน้ำจาบัง มันจะเป็นเกาะไปได้ยังไงในเมื่อมันเป็นแท่งภูเขาหินใต้น้ำดังในภาพซ้าย 

<---  นี่ล่ะแท่งหินจาบัง บริเวณนี้เรียกว่าร่องน้ำจาบัง  อยู่ใกล้เกาะอาดัง อยู่ระหว่างเกาะราวี และเกาะหลีเป๊ะ    แท่งหินนี้น่าจะเรียกว่า กองหินจาบัง หรือ จาบัง พิ้นนาเคิล  กองหินจาบังที่พูดถึงประกอบด้วยแท่งหินใต้แบบในภาพนี้มีอยู่ทั้งหมด 5 ยอด มีอยู่ 4 ยอดที่ปกคลุมด้วยปะการังอ่อนหลากสี อีกหนึ่งแท่งที่เหลือโดนยึดครองโดยดาวขนนก เกาะอยู่อย่างมากมาย  ปกติแล้วการชมปะการังอ่อนแบบนี้จะต้องดำน้ำลึกแบบใช้ถังอากาศดำลงไปดู  แต่ที่นี่ปะการังอ่อนอยู่ในระดับที่ตื้นมาก หากวันไหนที่น้ำลงในระดับที่ต่ำสุดก็จะตื้นในระดับที่คนตัวยาวเหยียบถึง จึงทำให้ยอดหินนี้โดนเหยียบอยู่บ่อยๆ แต่อย่าตกใจไปเพราะถึงจะอย่างไร เดือนหนึ่งก็มีเพียงวันเดียวที่น้ำลดในระดับที่ต่ำสุด หากช่วงเวลาน้ำลดต่ำสุดเป็นช่วงเวลากลางคืนก็สบายใจได้ว่าไม่มีใครไปเหยียบมันแน่นอน 

นั่นน่ะ นายนีโมตุ๊  สต๊าฟของเรา ทริปนี้ไปหลังเกิดสึนามิหมาดๆ ลูกทริปน้อยจึงว่ายน้ำเล่นสบายๆ พอดีทริปนี้น้ำค่อนข้างนิ่ง   จุดนี้เป็นจุดที่สวยมาก แต่ความสวยงามย่อมมีอุปสรรคเสมอ อุปสรรคที่สำคัญคือกระแสน้ำ กระแสน้ำบริเวณร่องน้ำจาบังค่อนข้างแรงมาก ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าร่องน้ำ แปลว่าเป็นบริเวณที่น้ำไหลผ่าน การวางแผนการดำน้ำจะต้องรู้จักวางแผนให้ดี มิฉะนั้นก็จะไม่ได้ชมความงามสมใจ  เชือกเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการดำผิวน้ำที่จุดนี้  ถ้าดำในช่วงน้ำนิ่งก็สบายๆ  ดำชมเพลินๆ แต่ถ้าดำในช่วงที่กระแสน้ำแรงจะต้องเกาะเชือกไว้เพื่อที่ตัวเราจะได้ไม่ลอยไปตามกระแสน้ำ เมื่อลอยไปเดี๋ยวไกด์ก็จะเอาเรือไปตามเก็บ ไม่ต้องพยายามว่ายกลับมาเพราะเป็นไปไม่ได้ที่จะว่ายทวนกระแสน้ำกลับมาที่เรือ นกหวีดที่ติดไว้ที่ชูชีพเป็นสิ่งสำคัญ หากไกด์หรือคนเรือไม่ทันเห็น เราจะต้องเป่านกหวีดเรียก อย่าเกรงใจเพราะน้ำแรง หลุดลอยไปเดี๋ยวเดียวไปไกลลิบ 

ปัญหาสำคัญอีกประการหนึ่งคือพวกทัวร์เรือใหญ่ ที่มักจะเอาเรือใหญ่มาจอดปล่อยลูกทัวร์ลงบริเวณจุดนี้ โดยจอดเรืออยู่เหนือกองหิน ทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถดำเข้าไปชมได้เพราะยอดหินที่มีปะการังสวยๆ อยู่ใต้ท้องเรือ ปัญหานี้เกิดบ่อยมาก เรือก็ลำเดิมๆ ที่ทำจนเป็นนิสัย  ทั้งนี้เพราะว่าไม่มีเรือหางยาวในการถ่ายคนจากเรือใหญ่มายังจุดดำน้ำ ก็เลยจอดมันบนจุดดำน้ำซะเลย  หากบังเอิญมาอ่านเจอก็ขอความกรุณาอย่าทำแบบนั้น  ถ้าเจอบ่อยๆ เดี๋ยวจะถ่ายรูปมาให้ชาวโลกได้ชมกัน จะได้ดังๆ ยิ่งขึ้นไปอีก

ปะการังอ่อนมีเกาะอยู่ตั้งแต่บนยอดกองหินไล่ลงไปจนถึงระดับลึกจนมองไม่เห็น บริเวณรอบกองหินยิ่งหนาแน่นมาก  บริเวณนี้มิใช่จะมีเพียงแต่ปะการังอ่อนเท่านั้น แต่ยังมีดาวขนนกอีกมากมาย ทั้งสีดำ สีแดง มีปะการังถ้วยส้ม มีดอกไม้ทะเล มีฟองน้ำครกขนาดใหญ่  แล้วที่สำคัญคือมีปลาเยอะมาก ผมไปทีไรเจอฝูงปลาเยอะทุกที อาจจะเป็นเพราะบริเวณนี้เป็นกองหินมีแนวปะการังที่สมบูรณ์ ปลาจึงมาอยู่และว่ายเวียนเพื่อหาอาหาร

จุดนี้สวยจริงๆ  ผู้อ่านสามารถเปิดภาพชมได้จากภาพถ่ายจากการออกทริปจริงๆ ที่ลงไว้ที่เวบหน้าแรก มีปะการังมากมายดูกันตาลาย  ภาพทุกภาพเป็นการถ่ายโดยการดำผิวน้ำ ภาพที่ถ่ายใกล้ๆ ก็มุดลงไปถ่ายมาให้ชมกัน  ตะรุเตานี่ล่ะสุดยอดแล้ว สวยทั้งใต้น้ำและบนบก

  Photo Gallery 


บนยอดกองหิน จาบัง


แมวน้ำ สต๊าฟ

ฝูงปลา กับปะการัง

อีกยอดหนึ่ง

บนยอดกองหิน

มองเห็นอีกยอด อยู่ถัดไปด้านหลัง

บริเวณข้างกองหิน

อีกจุดหนึ่ง

ชมปะการังอ่อนใกล้ๆ

ใกล้ๆ ชัดๆ ปะการังอ่อน

ฝูงปลามากมาย

  ทะเล อ่าว เกาะ อื่นๆ ที่อยากแนะนำ
ทะเลฝั่งอันดามัน ตอนบน

เกาะสิมิลัน
เกาะสุรินทร์

ทะเลฝั่งอันดามัน ตอนใต้

เกาะตะรุเตา
เกาะรอก

ทะเลอ่าวไทย ตอนล่าง

เกาะจาน
เกาะทะลุ

ทะเลอ่าวไทย ตอนบน

เกาะกุฎี
เกาะช้าง