ตรัง / ทะเลตรัง

ตรัง ทะเลตรัง ชื่อนี้นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยเคยได้ยินคำว่า ทะเลตรัง  เอ..แล้วทะเลตรังมีอะไรให้ดู สมัยนู้น...ผมเคยได้ยินแต่ชื่อเสียงเรื่องความสวยงามของทะเลกระบี่  ใครๆ ก็พูดถึงทะเลกระบี่ว่าสวยอย่างนั้นสวยอย่างนี้  ครั้นเมื่อผมได้มีโอกาสไปเที่ยวทะเลกระบี่และได้ไปดำน้ำ จึงถามคนเรือว่าจุดไหนที่ปะการังสวยๆ  คนเรือผู้รอบรู้ทะเลกระบี่เป็นอย่างดีบอกว่าถ้าจะดูปะการังต้องไปโน่นๆๆๆ ทะเลตรัง  นั่นล่ะเป็นครั้งแรกที่เริ่มนึกถึงทะเลตรัง  มิน่าล่ะทัวร์ต่างๆ ที่เกาะลันตาถึงได้ขายแพคเก็จทัวร์เที่ยวทะเลตรังกันเป็นหลัก สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ  อยู่ไกลถึงเกาะลันตายังต้องมาดำน้ำที่ทะเลตรัง เห็นทีจะต้องไปชมกันซะบ้างแล้วว่าทะเลตรังมีอะไรน่าสนใจบ้าง

ทะเลตรัง สวยงามและมีเสน่ห์ ด้วยสีน้ำที่เขียวเข้มเมื่อต้องแสงอาทิตย์แล้วสีเขียวเหมือนมรกต นี่เป็นเอกลักษณ์ของสีน้ำทะเลตรัง ปะการังของเกาะต่างๆ ในทะเลตรังมีความสวยงามและอุดมสมบูรณ์ไปด้วยปะการังอ่อน หาชมได้ง่ายๆ แม้จะอยู่ใกล้ๆ ฝั่ง โดยปกติแล้วถ้าจะชมปะการังอ่อนโดยการดำผิวน้ำจะต้องไปดำที่นี่ทะเลตะรุเตาแถวเกาะอาดัง-ราวีโน่น แต่ที่นี่ทะเลตรังก็มีให้ชม ถึงจะน้อยกว่าแต่ก็ประหยัดและสะดวกกว่า  หาดทรายก็ขาวสวย การเดินทางก็สะดวกสบาย อาหารการกินของเมืองตรังก็ขึ้นชื่อทั้งติ่มซำ หมูหันเมืองตรัง เค็กเมืองตรัง แต่เสียดายที่การท่องเที่ยวทะเลตรังไม่บูมเหมือนที่อื่น  คนท้องถิ่นเคยบ่นให้ผมฟังว่า น่าน้อยใจมากที่ทะเลตรังเรามีสิ่งสวยงาม แต่คนมาเที่ยวตรังน้อย ส่วนใหญ่จะไปเที่ยวกระบี่ ไปพักกระบี่แล้วนั่งเรือมาเที่ยวทะเลตรัง เป็นการใช้ทรัพยากรท้องถิ่นที่ไม่มีผลตอบแทนกลับมายังท้องถิ่น การท่องเที่ยวไม่บูมจึงทำให้สถานที่พักต่างๆ หมดแรงที่จะพัฒนาและลงทุนให้พร้อมเหมือนที่อื่น หากคิดจะเที่ยวทะเลลองนึกถึงทะเลตรังบ้างนะครับ ไปเองก็ประหยัด  ไปกับทัวร์ก็สะดวก ไปกับแฟนก็โรแมนติก  ทะเลตรังมีอะไรให้เที่ยวบ้าง มาชมกันครับ

เที่ยวทะเลตรัง ประกอบไปด้วยเกาะ 5 เกาะที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักๆ ของทะเลตรัง คือ  เกาะมุก  เกาะกระดาน เกาะไหง เกาะเชือก เกาะม้า และแถมให้อีกหนึ่งเกาะคือเกาะแหวน เกาะที่นักท่องเที่ยวทั่วไปไม่รู้จัก แต่นักท่องเที่ยวแบบดำน้ำลึกรู้จักดีเพราะเป็นแหล่งที่มีปะการังอ่อนที่สวยงามมาก แต่ต้องดำน้ำลึก

เกาะมุกต์  เป็นเกาะที่อยู่ใกล้สุด  ทางทิศตะวันออกมีชายหาดที่สวยงาม ทางฝั่งทิศตะวันตกเป็นผาหิน เป็นที่ต้องของถ้ำมรกต แหล่งท่องเที่ยว Unseen ของทะเลตรัง ในช่วงฤดูท่องเที่ยว พ.ย. -เม.ย. มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมิได้ขาด  คลิกอ่าน เกาะมุกต์ ถ้ำมรกต
เกาะกระดาน เกาะที่มีชายหาดที่สวยงามของทะเลตรัง เคยใช้เป็นสถานที่จัดงานวิวาห์ใต้สมุทร นอกจากจะมีชายหาดสวยแล้ว เกาะกระดานยังมีจุดดำน้ำชมปะการังอีกด้วย  คลิกอ่านเกาะกระดาน
เกาะไหง เป็นอีกเกาะหนึ่งที่มีแนวชายหาดที่สวยงาม  ทางด้านทิศใต้มีจุดชมปะการังอ่อนที่สวยงามมาก นอกจากนี้ยังมีหินกวนอิม ที่คนท้องถิ่นเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์  ธรรมชาติที่นี่สวยงาม บนเกาะมีที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว เป็นอีกน่าหนึ่งที่น่าพักของทะเลตรัง  คลิกอ่านเกาะไหง
เกาะเชือก เป็นจุดดำน้ำที่มีชื่อเสียงของทะเลตรัง นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวทะเลตรังไม่มีใครไม่รู้จักเกาะเชือก เพราะเกาะนี้เป็นไฮไลท์ของจุดดำน้ำชมปะการังอ่อนสีสวยงาม แต่น้ำแรงมากๆ จนต้องเกาะเชือก  ภาพชุดทะเลตรังไม่ค่อยได้ภาพสวยๆ เพราะถ่ายยากเนื่องจากน้ำแรงมาก ขนาดตีตีนกบอย่างแรงก็ยังไม่ไปไหน    พอมีอะไรให้ชมบ้าง คลิกอ่านเกาะเชือก
เกาะม้า  เป็นจุดดำน้ำอีกจุดหนึ่งซึ่งมีความสวยงามพอๆ กับเกาะเชือก แต่มีปะการังอ่อนไม่มากเหมือนเกาะเชือก แต่ข้อดีคือกระแสน้ำไม่แรงมากเหมือนเกาะเชือ เกาะม้ามีอะไรให้ชมบ้าง   คลิกอ่านเกาะม้า
ไกลสุดทะเลตรัง เชื่อมต่อทะเลกระบี่ ยังมี เกาะรอก เป็นอีกเกาะหนึ่งที่สวยงามน่าเที่ยว บรรยากาศเงียบสงบ สวยมากๆ ปลาการ์ตูนนีโมเยอะสุดๆ  เกาะรอกอยู่ห่างจากท่าเรือปากเมงประมาณ 43 กิโลเมตร  คลิกอ่านเกาะรอก
นอกจากมีเกาะต่างๆ ให้เที่ยวแล้วบนฝั่งยังมีชายหาดให้เที่ยวด้วย ว่างๆ จะทยอยนำมาลงให้ชมกัน
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

ลงทะเลก็เที่ยวทะเลตรัง ขึ้นฝั่งก็เที่ยวชายหาด จากท่าเรือปากเมงมีหาดปากเมงทอดตัวยาวเหยียดไปจนสุดหัวถนน สุดหาดปากเมงต่อด้วยหาดเจ้าไหม ซึ่งเป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติเจ้าไหม น่าแวะเที่ยวบรรยากาศดี หาดเจ้าไหมเป็นหาดที่ยาวเหยียดไปจนสุดภูเขาด้านทิศใต้  ในตอนเย็นชมพระอาทิตย์ตกที่ริมหาดเจ้าไหมก็สวยงาม วิ่งเล่นชายหาดยามเย็นก็สนุก วิ่งไล่ปูลมตอนกลางคืนก็ดี นอกจากนี้ที่นี่ยังมีบ้านพักของอุทยานไว้บริการแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย  หากต้องการธรรมชาติแบบประหยัดก็มีเต็นท์ของอุทยานไว้บริการ สะดวกสบายๆ 

การเดินทาง

การเดินทางสู่จังหวัดตรังสะดวกง่ายดาย ขับรถไปเองก็ไปง่ายๆ ถนนดีตลอด  ไปรถโดยสารก็ได้ ไปรถไฟก็สะดวก ไปเครื่องบินก็สบาย ตอนสายการบินโลคอสก็กำลังเล็งๆ ว่าจะเปิดเส้นทางไปตรังหรือไม่  นักท่องเที่ยวก็รออยู่ว่าเมื่อไรจะเปิด สายการบินก็ลุ้นๆ อยู่ว่าถ้าเปิดแล้วจะมีคนขึ้นหรือเปล่า 

ศูนย์กลางของการท่องเที่ยวทะเลตรังคือ ปากเมง เป็นที่ตั้งของท่าเรือปากเมง และมีรีสอร์ทที่พักไว้บริการให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวทะเลตรัง  ท่าเรือปากเมงคือท่าเรือหลักของการท่องทะเลตรัง  ดังนั้นการเดินทางจึงต้องมุ่งสู่ปากเมง

างรถยนต์ จากถนนสายหลักสาย 41 เส้นทางสุราษฎร์ - หาดใหญ่  พอถึงทุ่งสงให้ขับลอดใต้สะพานกลับรถแล้ววิ่งตรงสู่ตรัง ไปตามเส้นทางสาย 403 จนบรรจบกับเส้นทางหมายเลข 4 ( อย่าเผลอเข้าห้วยยอดเชียวนา หลงนะน่ะ ) ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 4 มุ่งสู่ตัวเมืองตรัง ก่อนเข้าตรังให้แยกขวาไปอำเภอสิเกาตามเส้นทางหมายเลข 4046 แล้วแยกซ้ายเข้าปากเมงตามเส้นทางสาย 4162 ถึงท่าเรือปากเมง รอขึ้นเรือ  ต้องขออภัยที่ไม่มีแผนที่ให้ดู จะกร๊อปแผนที่มาลงก็ไม่ได้เพราะแผนที่เค้าสงวนลิขสิทธิ์ จะเขียนเองก็เขียนไม่เป็น จะจ้างเขาเขียนก็ไม่มีเงินจ้าง

เดินทางโดยรถโดยสาร   มีรถปรับอากาศโดยสารวิ่งจากขนส่งสายใต้ไปตรังทุกวันๆ ละหลายเที่ยว  หากสนใจลองโทรสอบถามที่ ลิ้งนี้

กรณีเดินทางโดยรถไฟ เป็นการเดินทางที่สะดวกสบาย ขึ้นจากสถานีไหนก็ช่าง ลงที่สถานีตรัง อยู่กลางเมืองตรังพอดี  ลงแล้วจะไปไหนก็ต่อรถไปอีกที

ลำดับ

ขบวนที่ ชื่อขบวน ประเภท สถานีต้นทาง เวลาออก สถานีปลายทาง เวลาถึง
1 83 กรุงเทพ- ตรัง ด่วน กรุงเทพฯ 17.05 ตรัง 07.35 
2 84 ตรัง - กรุงเทพ ด่วน ตรัง 17.30 กรุงเทพ 08.45
               

เดินทางโดยสายการบิน  สนามบินตรังอยู่นอกตัวเมืองตรังไปนิดเดียว มีสายการบินไทย บินทุกวัน ตารางเวลา 

Flight  Departing Arriving  
TG 251 Bangkok  09:50 Trang   11:20
TG 252 Trang   12:00 Bangkok  13:30  

ที่พักบริเวณปากเมงและพื้นที่ใกล้เคียง

ที่พักบริเวณหาดปากเมงมีให้บริการหลายรายแต่ไม่มีเวบ สำหรับที่มีเวบนำมาลงให้ดังนี้ครับ ( รีสอร์ทใดที่มีเวบที่พักกรุณาเมลแจ้งผมด้วยเพื่อเพิ่มรายชื่อที่พักให้ฟรีครับ )

http://www.pakmengresort.com

http://www.laytrang.com/home.html

http://thai.amari.com/trangbeach/index.asp

ท่องเที่ยวทะเลตรังกับแพคเก็จทัวร์    

มีแพคเก็จทัวร์แบบ One Day Trip ทัวร์วันเดียว เที่ยวทะเลตรัง เกาะรอก  สะดวกสบาย คนเดียวก็เที่ยวได้  ทริปทะเลตรัง 850 บาท  เที่ยวเกาะรอก 950 บาท เดินทางโดยเรือใหญ่ ปลอดภัย สบายใจหายห่วง จะไปคนเดียวไปหลายคน ไปเป็นหมู่คณะก็ได้

 เดินทางง่ายๆ โดยทางรถยนต์ รถไฟ หรือเครื่องบิน  หากซื้อแพคเก็จทัวร์แล้วมีบริการรับส่งจากสถานีรถไฟ สถานีขนส่ง จากสนามบิน  ทรนัดจุดรับ-ส่ง สะดวกสบายไม่ต้องต่อรถ ไม่ต้องลุ้นว่าทัวร์จะเต็มหรือไม่ ชอบโปรแกรมไหนเลือกโปรแกรม  หากต้องการเดินทางเป็นหมู่คณะจากกรุงเทพฯ ก็ยินดีรับจัด ยกเว้นช่วงวันหยุดเทศกาล ไม่รับนะครับ

ปรับปรงข้อมูลล่าสุดเมื่อ : 10 ก.พ. 2553

  ทะเล อ่าว เกาะ อื่นๆ ที่อยากแนะนำ
ทะเลฝั่งอันดามัน ตอนบน

เกาะสิมิลัน
เกาะสุรินทร์

ทะเลฝั่งอันดามัน ตอนใต้

เกาะตะรุเตา
เกาะรอก

ทะเลอ่าวไทย ตอนล่าง

เกาะจาน
เกาะทะลุ

ทะเลอ่าวไทย ตอนบน

เกาะกุฎี
เกาะช้าง