ทะเลแหวก กระบี่

ทะเลแหวก Unseen กระบี่

ทะเลแหวก หรืออีกนัยหนึ่งคือ สันทรายโผล่เพราะน้ำลด   ทะเลแหวกเกิดจากสันทรายจากเกาะสามเกะคือเกาะไก่ ( ภาพซ้ายเกาะใหญ่ล่างสุด ) เกาะหม้อ และ เกาะทับ  ( เกาะเล็กๆ สองเกาะกลางภาพ ) ทั้งสามเกาะนี้ตั้งอยู่ใกล้ๆ มีสันฐาณติดกันเมื่อคลื่นพัดทรายมาพบกันที่จุดนี้จึงทำให้เกิดเป็นแนวสันทรายเชื่อมเกาะทั้งสามเกาะนี้ให้ถึงกัน สันทรายนี้จะจมหายไปเมื่อน้ำขึ้นสูง  เมื่อน้ำลดแนวสันทรายก็จะค่อยๆ โผล่ขึ้นมาเหมือนกับว่าแบ่งทะเลให้แยกออกกันเป็นสามส่วน ( เกาะใหญ่ที่อยู่ถัดออกไปคือเกาะปอดะ )

สันทรายจะโผล่ในช่วงที่น้ำทะเลลดต่ำสุด แต่ถึงแม้ว่าสันทรายจะไม่โผล่เราก็สามารถเดินเล่นได้ หาดทรายของทะเลแหวกนี้ขาวสะอาดน่าเล่นน้ำ ทุกครั้งที่น้ำท่วมสันทรายก็เหมือนเป็นการทำความสะอาดหาดทรายไปในตัว ขยะหรือเศษไม้ต่างๆ คลื่นซัดมาติดชายหาดก็จะหายไปตามคลื่นเมื่อน้ำขึ้น

ทะเลแหวก ควรมาชมในช่วงเวลาน้ำลงต่ำสุดในแต่ละวัน โดยเฉพาะในวันก่อน และหลังวันขึ้น 15 ค่ำ ราว 5 วัน ช่วงเวลาที่เหมาะกับการเที่ยวทะเลแหวกคือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ถึง ต้นพฤษภาคม

จุดเด่น ของการเที่ยวชมทะเลจะแหวกคือการมาชมวิว เล่นน้ำ ชมปลา ถ่ายภาพ ควรหลีกเลี่ยงการมาเที่ยวในช่วงวันหยุดเทศกาล ทะเลแหวกจะมีคนเยอะเดินกันจนแน่นไปหมด  ถ้าจะมาชมทะเลแหวกให้ประทับใจควรเลือกมาในช่วงวันหยุดธรรมดาๆ  นอกจากชมวิวถ่ายภาพทะเลแหวกแล้วที่นี่ยังเป็นอีกชายหาดหนึ่งที่น่าลงเล่นน้ำ เพราะมีแนวหาดทรายกว้าง น้ำใส ปลาเยอะ แต่ถ้าจะมาเล่นน้ำก็แนะนำให้มาในช่วงวันหยุดธรรมดา ( เสาร์-อาทิตย์ ) หากมาวันหยุดเทศกาลคนเยอะมาก

สิ่งอำนวยความสะดวก ไม่มี

แผนที่ตั้งทะเลแหวก คลิกเพื่อขยาย

ทะเลแหวก ทำไมจึงแหวก ทะเลแหวกเกิดน้ำทะเลลดระดับเมื่อน้ำลง น้ำทะเลขึ้นลงตลอดเวลาทั้งวันทุกวัน วันละ 2 รอบ ในช่วงน้ำขึ้นทำให้ระดับผิวน้ำทะเลสูงขึ้นจึงท่วมสันทรายเราจึงไม่เห็นสันทรายที่เชื่อมระหว่างเกาะ เมื่อน้ำลงระดับผิวน้ำทะเลก็จะลดลงต่ำกว่าสันทรายทำให้เรามองเห็นสันทรายโผล่ขึ้นมาจากทะเล เหมือนกับว่าสันทรายนั้นแหวกทะเลขึ้นมา แต่จริงๆ สันทรายไม่ได้ทำอะไร สันทรายอยู่เฉยๆ น้ำทะเลต่างหากที่ลดลงหรือเพิ่มขึ้นในแต่ละช่วงเวลา


ภาพแสดงระดับน้ำขึ้น-น้ำลงในแต่ละช่วงเวลาของวัน

จากภาพแสดงระดับน้ำขึ้นน้ำลงจะเห็นว่าระดับน้ำขึ้นสูงสุดคือตอน 04.00 น. และสูงสุดอีกครั้งประมาณเกือบ 6 โมงเย็น ระดับน้ำต่ำสุดในช่วงกลางวันประมาณ 11 โมงกว่า และจะลงต่ำสุดอีกครั้งประมาณ 5 ทุ่ม เมื่อสังเกตุตัวเลขระดับน้ำจะเห็นว่าน้ำขึ้นสูงสุดเกือบ 2.5 เมตร น้ำสุดเกือบ 1.5 เมตร เมื่อน้ำลงต่ำสุดระดับน้ำจะลดลงประมาณ 1 เมตร ทำให้เราเห็นสันทรายโผล่ หรือเกือบจะโผล่ในช่วงเวลาที่น้ำลงในแต่ละวัน ขึ้นอยู่กับว่าวันนั้นน้ำลงต่ำสุดเวลาไหน

การเดินทาง

ทะเลแหวก ไม่มีเรือโดยสาร การมาเที่ยวเกาะห้องต้องเช่าเรือมา มีทั้งเรือหางยาว และเรือ Speedboat ราคาขึ้นลงตามราคาน้ำมัน ราคาชัวร์ๆ สอบถามได้ที่ท่าเรืออ่าวนาง ประหยัดและสะดวกสำหรับคณะที่มากันเป็นหมู่คณะ

หรืออีกแบบหนึ่งคือ เที่ยวโดยซื้อแพคเก็จทัวร์ สะดวกสบายไม่ต้องวางแผนมาก ทัวร์มีบริการรับส่งจากโรงแรมที่พักหรือรับจากสถานีขนส่งกระบี่พามาลงเรือ พาเที่ยวตามโปรแกรมทัวร์ จบทริปพาส่งกลับโรงแรมที่พัก โปรแกรมทัวร์เที่ยวชมทะเลแหวกนี้เรียกว่าทัวร์กระบี่ 4 เกาะ พาเที่ยว 4 จุดไฮไลท์ของกระบี่ได้แก่ ทะเลแหวก เกาะปอดะ เกาะไก่ ถ้ำพระนาง  ทัวร์ออกทุกวันกี่ท่านก็มาได้

ราคาแพคเก็จเกาะห้องเดินทางโดยเรือหางยาว ราคาท่านละ  350 - 450 บาท   รายละเอียด

ราคาแพคเก็จเกาะห้องเดินทางโดยเรือสปีดโบ๊ท ราคาท่านละ 800 - 1,000 บาท    รายละเอียด

     

  Photo Gallery เกาะห้อง

ทะเลแหวก
ทะเลแหวก กระบี่

ทะเลแหวก
ทะเลแหวก กระบี่
ทะเลแหวก
ทะเลแหวก ยังไม่แหวก
ทะเลแหวก
ทะเลแหวก สันทรายยังไม่โผล่
ทะเลแหวก
ฝูงปลาที่ ทะเลแหวก
ทะเลแหวก
ฝูงปลา ทะเลแหวก
ทะเลแหวก
ทะเลแหวก
ทะเลแหวก
ทะเลแหวก แหวกแล้ว
ทะเลแหวก
ทะเลแหวก น้ำลงสุดๆ

นีโมทัวร์ขอแนะนำโปรแกรมเที่ยวทะเลที่น่าสนใจ

 
ทัวร์เกาะสิมิลันเต็มวัน ทัวร์เกาะตาชัยเต็มวัน ทัวร์หมู่เกาะพีพี เต็มวัน ทัวร์เกาะรอก เต็มวัน ทัวร์เกาะรอก 2 วัน 1 คืน
ทัวร์เกาะสิมิลัน 2 วัน 1 คืน ทัวร์กระบี่ 4 เกาะ ทะเลแหวก ทัวร์ 4 เกาะทะเลตรัง  เต็มวัน ทัวร์ 4 เกาะตรัง จากเกาะลันตา
ทัวร์เกาะสิมิลัน 3 วัน 2 คืน ทัวร์หมู่เกาะห้อง กระบี่ ทัวร์เกาะกุดี ระยอง ทัวร์เกาะหลีเป๊ะ อาดัง ทัวร์สระมรกต เต็มวัน
 
ทะเลฝั่งอันดามัน ตอนบน
เกาะสุรินทร์
เกาะหลีเป๊ะ
ทะเลฝั่งอันดามัน ตอนใต้
เกาะตะรุเตา
เกาะรอก
ทะเลอ่าวไทย ตอนล่าง
เกาะจาน
เกาะทะลุ
ทะเลอ่าวไทย ตอนบน
เกาะกุฎี
เกาะช้าง
  ทะเล อ่าว เกาะ อื่นๆ ที่อยากแนะนำ